10 danh mục hành lý không thể bỏ qua khi đi thực tập sinh Nhật Bản

Với mức hành lý 30-40kg, các bạn thực tập sinh cần chuẩn bị những hành trang gì cho cuộc sống sắp tới ở một môi trường, một đất nước hoàn toàn mới. Sau đây là kinh nghiệm của những người đã và đang làm việc tại đất nước mặt trời mọc mà nhatbanchotoinhe.com tổng hợp được. Hy vọng việc chuẩn bị hành lý mang theo khi đi thực tập sinh Nhật Bản trở nên đơn giản nhất.

Hành lý mang theo khi đi thực tập sinh

Cần chuẩn bị đầy đủ hành lý 

Hành lý mang theo khi đi thực tập sinh Nhật Bản

Việc mang theo nhiều hành lý, vật dụng sang Nhật là một sai lầm không cần thiết. Cho nên dưới đây sẽ gợi ý những hành lý mang theo khi đi thực tập sinh Nhật Bản cần thiết nhất để tránh việc mang dư thừa hay thiếu khi sang Nhật.

Xem ngay: Thực tập sinh Nhật Bản là gì? Chi phí, điều kiện visa chương trình

1. Tiền

Các bạn nên đổi ra tiền Yên vì mang tiền Đô la hay tiền Việt qua đổi cũng sẽ rắc rối. Mang theo bao nhiêu thì tùy hoàn cảnh mỗi người. Thông thường các bạn thực tập sinh sẽ được bên phía nghiệp đoàn hoặc công ty tạm ứng tiền khoảng 60.000 Yên, nên cũng có thể không mang. Đây sẽ là rào cản khó khăn lúc ban đầu nhưng nhìn chung khi mới sang Nhật nên chuẩn bị khoảng 50.000 Yên để đề phòng bất trắc ban đầu. Sau khi về công ty nếu không dùng đến có thể gửi lại về Việt Nam. Tham khảo cách gửi tiền về Việt Nam tại đây

2. Quần áo

Các bạn nên mang quần áo mùa thu, quần áo mùa đông cùng một ít quần áo mùa hè. Mùa hè tại Nhật Bản lạnh hơn so với Việt Nam rất nhiều với tuyết phủ dày đặc nên cần chú ý, áo rét mang 1 áo khoác dày, áo len, quần jean, quần áo ngủ dày dặn… Đừng mang theo quá nhiều áo lạnh vì khi sang Nhật mua quần áo rất rẻ chỉ 1000 – 3000 Yên, áo khoác đều ấm áp, nhẹ hơn đặc biệt là chống lạnh tốt hơn áo Việt. Bởi thiết kế chuyên dụng dành riêng thời tiết ở Nhật. Tất nên mang theo một số đôi vì bên Nhật khá lạnh, không thì vào cửa hàng 100 Yên mua cũng được.

Hành lý mang theo khi đi thực tập sinh

Sắp xếp đầy đủ quần áo mang theo

3. Giày dép

Ở Nhật Bản đi bộ, đi xe bus là phương thức đi lại chủ yếu. Các bạn nữ chú ý nên mang ít nhất một đôi giày thể thao hay giày đế bằng để thuận tiện hơn cho việc đi bộ.

4. Thuốc uống

Khi mới sang Nhật do chưa quen với đồ ăn cũng như thời tiết tại đây nên một số người bị chứng dị ứng. Vì vậy, nên mang theo một số loại thuốc đầy bụng khó tiêu, thuốc chống dị ứng, thuốc chống nhiệt. Bên cạnh đó, nên mang theo một số loại thuốc thông thường mà mình quen dùng tại Việt Nam như thuốc đau đầu, thuốc cảm cúm, dầu gió, thuốc đau bụng để có thể sử dụng trong thời gian đầu.

Mang theo các loại thuốc uống

5. Thức ăn

Đồ ăn tại Nhật đắt hơn so với Việt Nam. Vì vậy, cần chuẩn bị 1-2kg ruốc bông có thể thêm ít mì tôm, đồ ăn khô gọn nhẹ để ăn cầm trong giai đoạn đầu khi chưa quen đồ ăn, giá cả tại Nhật. Gia vị cũng khá đầy đủ, trừ hành khô, gia vị nấu phở (quế, hồi), đồ làm nem (bánh đa nem, nấm hương, mộc nhĩ), đồ nấu canh chua. Nếu có mang thì nên mang những đồ này để thi thoảng nấu đồ ăn Việt Nam cho bạn bè.

Còn những thứ như nước mắm, đồ ăn bám mùi, độ ẩm cao và nhanh hỏng nên hạn chế mang. Chúng gây ảnh hưởng đến đồ dùng khác, mang lại những rắc rối khi làm thủ tục hải quan nhập cảnh vì vấn đề an ninh nhập cảnh tại Nhật vô cùng khó khăn.

6. Máy tính và đồ điện tử

Nếu bạn muốn qua và dùng được liền thì nên mang theo máy tính xách tay từ Việt Nam. Còn không thì có thể mang tiền theo, mua ở Nhật. Các loại đồ điện tử khác như máy sấy tóc, bàn ủi thì có lẽ qua Nhật rồi mua cũng không có vấn đề gì, giá cũng không cao hơn ở Việt Nam là mấy.

Mang một số đồ điện tử cần thiết

7. Những dụng cụ khác

  • Dầu gội đầu, dầu tắm… Hạn chế không nên mang theo bởi tại Nhật cũng có rất nhiều, bạn hãy đi đến tại các cửa hàng 100 Yên rất rẻ. Chỉ nên mang một ít để dùng ngay trong 1,2 ngày mới sang.
  • Từ điển Kanji thì bảng chữ Hàn thông dụng của Đỗ Thông Minh là đủ để sử dụng. Các loại kim từ điển Anh – Nhật, Nhật – Anh có thể dễ dàng mua tại đây.
  • Ảnh 3×4, 4×6 bởi sau khi qua Nhật phải đi làm thẻ ngoại kiều, người ta đòi ảnh. Chụp ảnh lấy ngay bên Nhật 700 Yên, không hề rẻ hãy mang nhiều ảnh theo, đủ dùng trong vài năm gồm có ảnh 3×4, ảnh 4×6. Bạn cũng nên lưu ảnh thẻ vào USB hay internet để có gì in ảnh tại Nhật nếu cần.

8. Giấy tờ cần thiết

Một số giấy tờ cần thiết không thể quên như hộ chiếu, vé máy bay. Đây là hai thứ bắt buộc phải có. Nhớ mang túi nhỏ theo người, mang giấy tờ này theo người. Đừng quên chúng tại sân bay hay bỏ vào hành lý ký gửi. Khi bạn ký gửi hành lý, lấy Boarding Pass thì nên cầm cả Boarding Pass kè kè theo người nữa. 

Các loại giấy tờ như học bạ cấp ba, chứng minh thư, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu… Không cần, không nên mang theo lỡ bị thất lạc. Những thứ trên nếu ở Nhật cần gia đình có thể scan, gửi qua được, Nhật cũng chỉ yêu cầu có bản sao là được. Tuy nhiên, chắc chắc chẳng bao giờ dùng đến.

Hành lý mang theo khi đi thực tập sinh

Mang đầy đủ các loại giấy tờ

Những vật dụng không được mang lên máy bay 

Khi đã nắm rõ đầy đủ những hành lý mang theo khi đi thực tập sinh rồi. Tiếp đến cần chú ý đến những đồ không được mang lên máy bay bởi có thể gây ảnh hưởng, tác động xấu đến hành khách trên chuyến bay.

  • Các loại chất nổ như mìn, bom, pháo.
  • Các chất dễ cháy như cồn, gas, sơn, xăng dầu.
  • Các hóa chất độc hại, chất ăn mòn, chất oxy hóa, chất lây nhiễm.
  • Cặp túi, két, thiết bị báo động 
  • Những thứ bị cấm vận chuyển theo đúng quy định các vùng mà máy bay bay qua
  • Thiết bị tự vận hành sử dụng pin lithium. 

Xem ngay: TOP 8 Lưu ý quan trọng khi đi XKLĐ, xuất khẩu lao động Nhật Bản

Trên đây là những thông tin cần thiết về hành lý mang theo khi đi thực tập sinh Nhật Bản. Để tránh những phiền phức không đáng có khi làm thủ tục nhập cảnh các bạn nên cân nhắc thật kỹ, tốt nhất là không nên mang theo thứ có trong danh mục cấm của Nhật Bản nhé!.

Mở Tài khoản Ngân hàng GIG-A Nhận Thưởng hấp dẫn lên đến ¥3000

Cách cắt địa chỉ ở Nhật khi về nước lấy Nenkin

Nenkin Netto là gì? Hướng dẫn đăng ký và kiểm tra Nenkin nhanh

TOP 5 Điều kiện lấy Nenkin cần phải đáp ứng

Cách lấy mã số Nenkin Và tra cứu các thông tin quan trọng

Lấy Nenkin tại Nhật, lấy Nenkin không cần về nước được không?

Danh sách các ngành du học Nhật Bản mới nhất

Du học Nhật Bản cho thực tập sinh về nước nhanh nhất

Du học Nhật Bản là gì? Tổng hợp những điều cần biết

Du học ở Nhật xong làm gì? Định hướng sau khi du học Nhật Bản