Cuộc sống thực tập sinh Nhật Bản với những bít mật chưa từng tiết lộ

Việc kiếm được vài chục triệu hàng tháng không phải điều dễ dàng đối với người lao động nước ngoài đặc biệt là tại Nhật Bản. Chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ, kiếm được nhiều tiền thì cuộc sống sẽ luôn là màu hồng. Nhưng liệu rằng bạn đã hiểu hết về cuộc sống thực tập sinh Nhật Bản hay chưa?. Vậy hãy cùng nhatbanchotoinhe.com vén màn bí mật này nhé!.

1. Lương cao nhưng chi phí cũng đắt đỏ không kém

Nhật Bản nổi tiếng là đất nước có mức chi phí sinh hoạt vô cùng đắt đỏ, cao cấp 2 – 3 lần so với Việt Nam. Không những vậy, tiền lương cơ bản hàng tháng còn bị khấu trừ thuế thu nhập cá nhân, bảo hiểm, phí kí túc xá… Vì vậy, để có thể tiết kiệm tiền gửi về cho gia đình thì hầu hết thực tập sinh phải chi tiêu tiết kiệm, làm thêm giờ.

cuộc sống thực tập sinh Nhật Bản

Chi phí đắt đỏ

Nếu đơn hàng thực tập sinh Nhật Bản của bạn tại các thành phố lớn thì đương nhiên rằng mức chi phí sinh hoạt sẽ cao hơn kha khá so với tại vùng nông thôn. Lương cao, phí cũng cao dẫn đến cuộc sống thực tập sinh Nhật Bản chưa chắc đã dễ thở như bạn nghĩ đâu nhé!.

2. Cuộc sống thực tập sinh Nhật Bản khó khăn vì bất đồng ngôn ngữ

Có cả một dãy quy trình bạn cần phải thực hiện cho đến khi xuất cảnh sang Nhật làm việc. Tuy nhiên, với quỹ thời gian học tiếng Nhật chỉ khoảng 5 – 6 tháng trước khi bay, từng đó số vốn từ chắc chắn chưa đủ để bạn bắt nhịp lối sống tại xứ Phù Tang. Nói đi nói lại không ai bỗng chốc trở nên giỏi ngay chỉ sau một đêm. Học tiếng Nhật cũng vậy bạn cần có thời gian để rèn luyện và học tập thật nghiêm túc nhằm cải thiện ngôn ngữ.

Xuất phát từ rào cản bất đồng ngôn ngữ cho nên khá nhiều thực tập sinh và du học sinh Nhật Bản khi mới sang Nhật thường sẽ ngại tiếp xúc mọi người xung quanh, ít giao tiếp, thu mình lại. Lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng ngại đám đông và không dám mở lòng ra đối với người khác. 

cuộc sống thực tập sinh Nhật Bản

Bất đồng ngôn ngữ

3. Thời tiết khắc nghiệt

Việt Nam là đất nước nằm trong vùng nhiệt đới, khí hậu nóng ẩm quanh năm trừ miền Bắc và Bắc Trung Bộ có mùa đông lạnh. Tuy nhiên, cái lạnh của Việt Nam chẳng là gì so với mùa đông tại Nhật Bản. Vào mùa đông, nhiệt độ tại xứ sở anh đào thường xuống dưới 0 độ, có tuyết rơi đặc biệt Hokkaido tỉnh có khí hậu lạnh nhất cả nước. Vì thế, có không ít bạn bị shock nhiệt khi sang đây vào mùa đông.

Thời tiết lạnh giá vào mùa đông ảnh hưởng không ít tới sức khỏe, chất lượng công việc của những người phải làm ngoài trời: Công nhân lái máy xúc, công nhân xây dựng… Tuy nhiên, mùa hè tại Nhật Bản cũng khá mát mẻ, nhiệt độ trung bình dao động dưới 30 độ C. 

Thời tiết khắc nghiệt

4. Cuộc sống thực tập sinh Nhật Bản với áp lực công việc

Nhìn chung mỗi công việc đều sẽ có áp lực riêng, chúng ta không thể nói. Bởi chỉ có người trực tiếp làm mới có thể hiểu rõ được “nỗi khổ” ngành nghề. Vốn tiếng Nhật chưa giỏi, môi trường làm việc chuyên nghiệp, kỹ luật điều này thì khác hoàn toàn so với tại Việt Nam. Tất cả những điều này khiến người lao động khi mới bắt đầu học việc cảm giác bị shock hoàn toàn không biết nên giải quyết làm sao cho đúng.

Áp lực trong cuộc sống thực tập sinh Nhật Bản sẽ đỡ hơn phần nào do có thu nhập cao cùng chế độ đãi ngộ tốt.

5. Cộng đồng người Việt tại Nhật

Khi làm việc tại nước ngoài, việc sống xa quê hương, xa gia đình chắc chắn sẽ khiến người lao động không tránh khỏi thiếu thốn mặt tình cảm, tinh thần. Tuy nhiên, bên cạnh đó bạn sẽ có thêm rất nhiều bạn bè đặc biệt người đồng hương Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại đây. Hãy giữ liên lạc, thi thoảng gặp gỡ, trò chuyện để vơi đi nỗi nhớ nhà. Đặc biệt, trong dịp lễ tết thì có bạn bè ở bên cạnh cũng bớt cô đơn. Tuy nhiên nhiều bạn bị chính người Việt mình lừa đảo ngay trên đất Nhật. Nên các bạn chú ý để tránh bị dính vào lừa đảo nhé. 

cuộc sống thực tập sinh Nhật Bản

Kết giao thêm bạn bè

Xem ngay: Thực tập sinh Nhật Bản là gì? Chi phí, điều kiện visa chương trình

6. Hình ảnh người Việt đang dần mất đi

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ mà thu nhập của thực tập sinh khá ít ỏi đã khiến không ít người Việt tại đây sa ngã, dính vào con đường trộm cắp và trốn vé tàu. Những điều đó đã khiến cho hình ảnh người lao động Việt Nam tại Nhật bị xấu đi, ảnh hưởng rất nhiều. Sự vô kỹ luật, tác phong làm việc chậm chạp, thiếu sự cẩn thận và kiểu làm việc rất Việt Nam đã khiến những nhà tuyển dụng Nhật Bản có cái nhìn thiếu thiện cảm.

Các bạn đừng để vì ý thức một người làm ảnh hưởng đến rất nhiều lao động Việt Nam khác. Vì vậy, để hình ảnh người lao động Việt Nam được tốt đẹp, in sâu vào trong mắt những nhà tuyển dụng Nhật Bản thì các bạn cần chú ý hơn về ý thức, tác phong trong đời sống, công việc.

cuộc sống thực tập sinh Nhật Bản

Cuộc sống sẽ khó khăn nhiều

Như vậy, dù mức lương hẫu lĩnh và chế độ đãi ngộ tuyệt vời thì cuộc sống thực tập sinh Nhật Bản cũng chưa chắc đã dễ dàng. Chắc chắn rằng không chỉ riêng tại Nhật, dù làm việc tại bất kì đâu khi đã xác định đi làm việc, đi kiếm tiền thì ai ai cũng phải trải qua khó khăn, vất vả. Quan trọng ở bản thân mỗi cá nhân phải biết tự vươn lên, nỗ lực cố gắng vì tương lai bản thân, gia đình. Chúc các bạn thành công!

Xem ngay: TOP 8 Lưu ý quan trọng khi đi XKLĐ, xuất khẩu lao động Nhật Bản

Mở Tài khoản Ngân hàng GIG-A Nhận Thưởng hấp dẫn lên đến ¥3000

Cách cắt địa chỉ ở Nhật khi về nước lấy Nenkin

Nenkin Netto là gì? Hướng dẫn đăng ký và kiểm tra Nenkin nhanh

TOP 5 Điều kiện lấy Nenkin cần phải đáp ứng

Cách lấy mã số Nenkin Và tra cứu các thông tin quan trọng

Lấy Nenkin tại Nhật, lấy Nenkin không cần về nước được không?

Danh sách các ngành du học Nhật Bản mới nhất

Du học Nhật Bản cho thực tập sinh về nước nhanh nhất

Du học Nhật Bản là gì? Tổng hợp những điều cần biết

Du học ở Nhật xong làm gì? Định hướng sau khi du học Nhật Bản