Kỳ thi kỹ năng đặc định: Cách đăng ký, ôn luyện, cấu trúc đề mới nhất

Kỳ thi kỹ năng đặc định chính là kỳ thi mang tính chất quyết định xem bạn có đủ điều kiện để tham gia chương trình kỹ năng đặc định hay không?. Với tính chất vô cùng quan trọng, tuyệt đối nghiêm ngặt, khách quan cho nên kỳ thi cũng trở thành một nỗi lo sợ đối với nhiều người. Vậy hãy đọc bài viết dưới đây sẽ được hướng dẫn chi tiết về kỳ thi nhé!.

1. Kỳ thi kỹ năng đặc định là gì?

Kỳ thi kỹ năng đặc định là kỳ thi đánh giá trình độ ngoại ngữ và kỹ năng chuyên môn xem bạn có đủ khả năng tham gia chương trình kỹ năng đặc định Nhật Bản theo ngành nghề bạn đã đăng ký không. Mỗi ngành nghề kỹ năng đặc định sẽ tổ chức thi riêng cùng với thời gian, đề thi khác nhau, tương ứng theo kiến thức chuyên môn của ngành.

Kỳ thi kỹ năng đặc định

Kỳ thi đánh giá trình độ ngoại ngữ và kỹ năng chuyên môn

2. Kỳ thi kỹ năng đặc định diễn ra thế nào?

Kỳ thi kỹ năng đặc định với tất cả ngành nghề nhìn chung có cấu trúc 2 phần & 2 mục tiêu khác nhau. Thứ nhất phần thi đánh giá trình độ tiếng Nhật. Phần thi này cần chứng tỏ có đủ khả năng giao tiếp tiếng Nhật thành thạo. Để phục vụ cho quá trình làm việc, học hỏi, sinh hoạt khi sang Nhật.

Phần thi đánh giá khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật trong kỳ thi kỹ năng đặc định vô cùng quan trọng. Nó là điều kiện cần & đủ để được quyết định có đi hay không?. Phần thi này sẽ được miễn nếu có chứng chỉ tiếng Nhật N4 theo chương trình thi JPLD hoặc chứng chỉ A2 theo với chương trình thi Foundation do Japan Foundation tổ chức.

Để giảm bớt áp lực, để bạn có thể chủ động rèn luyện, nâng cao khả năng tiếng Nhật của mình. Bạn nên học trước & thi sẵn lấy chứng chỉ tiếng Nhật như trên. Có sẵn chứng chỉ không chỉ giảm áp lực cho bạn mà còn có giá trị trong nhiều cơ hội công việc làm khác của bạn. Nếu bạn dồn vào kỳ thi cũng không sao. Vấn đề sẽ phải ôn luyện để chắc chắn rằng mình sẽ đỗ nếu muốn hoàn thành kỳ thi vô cùng quan trọng.

Kỳ thi kỹ năng đặc định

Nên chuẩn bị kỳ thi đánh giá thật tốt

3. Những phần thi đánh giá kỹ năng chung 

Đây là lúc bạn chứng minh cho doanh nghiệp Nhật hiểu rằng bạn đã có chuyên môn, kỹ năng hoặc bạn đã có kiến thức đầy đủ để có thể nhanh chóng làm việc tốt theo yêu cầu ngành nghề đó. Đề thi phần này hoàn toàn bằng tiếng Nhật. Dạng đề thi thường sẽ diễn ra trong vòng 90 phút. Vì vậy, nếu như đã có chứng chỉ N4 nhưng khả năng tiếng Nhật cưa thành thạo hoặc không được ôn luyện thì có thể bạn sẽ không hiểu đề thi mà làm. Cho nên hãy tìm hiểu dạng đề thi tay nghề kỹ năng đặc định mình chọn. Ôn luyện tiếng Nhật và thử làm đề để có hình dung trước về form đề, cấu trúc đề thi thuận lợi hơn cho bạn rất nhiều.

Cấu trúc đề thi kỹ năng đặc định sẽ gồm 2 phần: Lý thuyết chung & kinh nghiệm thực tế. Nó có thể là câu hỏi không sâu thậm chí tưởng như rất đơn giản. Nhưng khi vào tiểu tiết thì đối với người không để ý sẽ không trả lời đúng.

Tìm hiểu về đề thi kỹ năng đặc định 

Tìm hiểu về đề thi kỹ năng đặc định sẽ cho bạn cái nhìn hình dung, vạch định được trong đầu sẵn bố cục, dạng thức thi để khi vào thi có phản xạ tốt hơn, tránh có thêm bỡ ngỡ khi vốn đã lúng túng trước đó.

Đề thi kỹ năng đặc định thường có cấu trúc và dạng thức tương tự nhau. Còn về kiến thức chuyên môn sẽ tùy thuộc vào từng nhóm ngành trong tổng số 14 ngành nghề, đưa ra nội dung thi tuyển phù hợp với đặc thù ngành nghề tương ứng nhằm tuyển chọn được nguồn lao động phù hợp. 

đề thi kỹ năng đặc định

Nên tìm hiểu tổng quan về đề thi 

Đối với đề thi thường sẽ diễn ra trong khoảng 90 phút, dạng thức 45 câu hỏi trắc nghiệm. Bên cạnh đó, cũng có một số câu yêu cầu khả năng tính toán, tư duy nhanh của bạn. Đề thi đương nhiên hoàn toàn sẽ bằng tiếng Nhật nên qua việc làm bài thi bạn sẽ đánh giá cả khả năng ngoại ngữ tiếng Nhật của mình. Vì vậy, bạn nhất định trang bị tốt khả năng tiếng Nhật cua mình, tìm hiểu và phân tích nhiều đề thi kỹ năn đặc định để có thể hình dung độ khó ngoại ngữ cũng như kiến thức chuyên môn để có sự chuẩn bị chu đáo nhất.

Xem ngay: Lịch thi kỹ năng đặc định tại Việt Nam 2021 cập nhật mới nhất

2. Cấu trúc đề thi kỹ năng đặc định

Đề thi kỹ năng đặc định thường có cấu trúc 2 phần là thi trên giấy và thi thực hành, xử lý tình huống. Cả hai phần sẽ tập trung về chuyên môn tương ứng của ngành nghề nhưng chuyên môn này thường cũng có sự bao quát khá rộng để đảm bảo trong cùng 1 ngành nghề nhưng bạn cũng có đủ khả năng đảm nhiệm các công việc gần gũi nhau.

Chẳng hạn đề thi kỹ năng đặc định ngành nhà hàng – khách sạn bạn cần tổng hợp những kiến thức quản lý vệ sinh, nghiệp vụ dịch vụ tiếp khách, cả nghiệp vụ chế biến chẳng hạn. Những kiến thức tổng hợp này có trong tài liệu thi kỹ năng đặc định mà ban tổ chức đã chuẩn bị, công khai upload cho các bạn tìm hiểu, ôn tập.

đề thi kỹ năng đặc định

Đề thi có dạng thức 45 câu hỏi trắc nghiệm

3. Lưu ý khi ôn thi đề thi kỹ năng đặc định

Đứng trước một kỳ thi quan trọng, mang tính quyết định như kỳ thi kỹ năng đặc định các bạn cần lưu ý những gì?. Trước tiên là vấn đề khối lượng kiến thức, thời gian ôn luyện. Nếu bạn đợi đến lúc đăng ký thi xong chắc chắn đăng ký thi kỳ năng đặc định ổn rồi mới ôn thi thì chắc chắn không kịp nhất là khi tiếng Nhật của bạn chưa đủ tốt.

3.1. Thời gian làm bài không nhiều

Thời gian làm bài dành cho bạn thường không nhiều, bạn chỉ có 90 phút cho 45 câu hỏi hoàn toàn bằng tiếng Nhật. Vì vậy, bạn phải thành thạo tiếng Nhật trước khi nói đến kiến thức chuyên môn. Muốn làm bài thi thuận lợi thì một là phải tìm tài liệu hướng dẫn về ngành thi, giải đề thi nhiều, đọc thêm kiến thức chuyên môn ngành lựa chọn.

3.2. Tỉ lệ chọi, cạnh tranh cao

Lưu ý khi ôn đề thi kỹ năng đặc định là bạn cần ý thức được việc bạn đang phải đối đầu với rất nhiều đối thủ với tỉ lệ chọi tương đối cao. Nếu bạn tìm hiểu về các kỳ thi kỹ năng đặc định được tổ chức năm 2020 thì chỉ chưa đến nửa ngày mở rộng cổng đăng ký thi trực tuyến đã đủ chỉ tiêu. Chứng tỏ rằng số lượng người quan tâm, mong muốn tham gia chương trình. Do vậy vấn đề đặt ra vẫn là chuẩn bị tâm lý, hành trang thật tốt để làm bài thi tự tin, đạt kết quả tốt nhất. Đặc biệt, vấn đề ngoại ngữ là điều bạn có thể chủ động trang bị, hoàn thiện tốt.

đề thi kỹ năng đặc định

Tỉ lệ cạnh tranh thường rất cao

Trường hợp duy nhất để bạn không phải tham gia kỳ thi kỹ năng đặc định mà vẫn có thể tham gia chương trình này là đã hoàn thành chương trình thực tập sinh bậc 2, 3, có tiếng Nhật N4 hoặc A. Còn trong mọi trường hợp khác bạn bắt buộc phải thi qua kì thi kỹ năng mới có thể tham gia chương trình.

4. Kinh nghiệm hoàn thành tốt đề thi kỹ năng đặc định

Kỳ thi kỹ năng đặc định chưa được tổ chức nhiều. Tính đến nay chỉ có khoảng 3 kỳ thi được tổ chức nhưng chủ yếu tính theo tính chất thử nghiệm thì kinh nghiệm ôn thi của các bạn đã từng tham gia kỳ thi có thể đúc kết lại như sau:

 • Ôn luyện thật kỹ theo đúng tài liệu thi kỹ năng đặc đinh mà ban tổ chức upload trên website. Bạn hoàn toàn yên tâm toàn bộ nội dung thi sẽ không nằm ngoài tài liệu cho trước đó. Thực tế những tài liệu này khá dài nên để khái quát hết nội dung sẽ phải sắp xếp thời gian hợp lý, dành 6 tháng để đọc tài liệu, luyện tập, ghi nhớ.
 • Khi ôn luyện nên nhớ là ôn song song cả tài liệu tiếng Nhật và tiếng Việt. Để vừa hiểu sâu sắc bản chất vấn đề mà không bị lạ mặt chữ khi bước vào bài thi chính thức.
 • Ngoài câu hỏi trắc nhiệm phải trả lời thêm một số câu hỏi dạng tính toán để đánh giá được khả năng phản xạ, tư duy đơn giản. Tuy nhiên, hãy yên tâm bởi câu hỏi này rất đơn giản chứ không hẳn là bài toán thử thách IQ. 

Ôn luyện tốt để kỳ thi diễn ra thành công

Cách đăng ký thi kỹ năng đặc định

Rất nhiều bạn đang rơi vào trường hợp chưa biết cách đăng ký thi kỹ năng đặc định như thế nào?. Đừng lo lắng quá hãy đón xem bài viết dưới đây, nhatbanchotoinhe.com sẽ hướng dẫn cụ thể từng bước đăng ký đảm bảo bạn có thể thực hiện chỉ trong vài phút.

Cách đăng ký thi kỹ năng đặc định

Đăng ký thi kỹ năng đặc định rất quan trọng

1. Lưu ý trước khi đăng ký thi đặc định Nhật Bản

Trước khi tiến hành đăng ký thi kỹ năng đặc định Nhật Bản tốt nhất các bạn hãy nắm rõ những lưu ý quan trọng dưới đây. Để có sự chuẩn bị chu đáo nhất cho chặng đường sắp tới.

1.1. Chuẩn bị tinh thần & hành trang vững vàng

Việc quan trọng đầu tiên bạn cần có sự chuẩn bị tâm lý, hành trang và kiến thức vững vàng, sẵn sàng nhất. Vì thời gian đăng ký thi tương đối gần với thời điểm thi. Nên nếu bạn đợi đến khi đăng kí thành công mới bắt tay vào công cuộc chuẩn bị thì đã quá muộn. Chính vì vậy, ngay khi có ý định đăng ký tham gia kỳ thi kỹ năng đặc định bạn đã phải sẵn sàng. Để lên kế hoạch cho việc tìm hiểu, ôn thi, củng cố ngoại ngữ, tiếng Nhật…

1.2. Chuẩn bị thủ tục & giấy tờ khi thi

Trước khi chính thức thao tác đăng ký cần phải chuẩn bị 1 ảnh hộ chiếu file PDF + ảnh thẻ 3×4 file mềm JPG mới đủ điều kiện để tham gia đăng ký thi kỹ năng đặc định. Đây là những giấy tờ quan trọng nhất định phải chuẩn bị trước nếu không muốn bị loại khỏi cuộc thi ngay từ khâu đăng ký, ghi danh.

Cách đăng ký thi kỹ năng đặc định

Chuẩn bị thủ tục, giấy tờ

1.3. Hình thức cách đăng ký thi kỹ năng đặc định

Một vấn đề quan trọng bạn nhất định phải lưu tâm khi đăng ký thi kỹ năng đặc định là hình thức đăng ký. Đến thời điểm hiện tại chỉ có một hình thức đăng ký thi kỹ năng đặc định duy nhất là đăng ký online qua website. Đáng lưu ý là cổng website đăng ký thi chỉ mở ra trong thời gian nhất định, đóng lại khi đã đủ số lượng chỉ tiêu. Vì vậy, bạn cần có sự tìm hiểu và tập rượt trước để tránh phải mọi sự cố, rủi ro. Chúng có thể dẫn đến gián đoạn, cản trợ đến việc đăng ký tham gia kỳ thi của bạn theo kế hoạch đề ra ban đầu.

1.4. Đối tượng đăng ký thi kỹ năng đặc định

Để đăng ký tham gia kỳ thi kỹ năng đặc định bạn cần chắc chắn mình đủ điều kiện tham gia theo tiêu chí nhân thân đã được quy định rõ ràng. Hãy tìm hiểu những tiêu chí dưới đây xem bạn có thuộc vào đối tượng được phép thi kỹ năng đặc định Nhật Bản hay không?

 • Trên 18 tuổi. Có visa dài hạn và sống hợp pháp tại Nhật.
 • Nếu bạn đang sống ở Việt Nam, muốn sang Nhật cần phải xin được visa, được người thân bảo lãnh hay visa tu nghiệp. Ngoài ra, Nhật Bản cũng chỉ rõ những đối tượng bị loại là người có tiền sử không tốt ở Nhật như:
  • Việc bỏ trốn khi là tu nghiệp sinh
  • Từng vi phạm pháp luật
  • Nợ khoản nào đó chưa thanh toán.

Cách đăng ký thi kỹ năng đặc định

Xác định rõ đối tượng tham gia

1.5. Lệ phí đăng ký thi kỹ năng đặc định Nhật Bản

Sau khi đăng ký tham gia kỳ thi đặc định Nhật Bản bạn cần đóng lệ phí thi. Lệ phí thi khoảng 2000 – 7000 Yên (tùy kỳ thi). Sau khi đăng ký, đóng lệ phí bạn sẽ nhận được phiếu dự thi online gửi qua email. Thời gian đăng ký thường chỉ trước thời gian thi khoảng 1 tháng. Nên tốt nhất bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng từ vài tháng đến 1 năm.

2. Cách đăng ký thi kỹ năng đặc định online

Để thuận lợi cho việc đăng ký. Khi mà phạm vi và đối tượng dự thi là người lao động đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Vị trí cũng có thể mở rộng ở nhiều địa điểm nên chính phủ Nhật Bản chỉ cho phép đăng ký online. Bạn cần phải đọc kỹ và làm theo cách đăng ký thi kỹ năng đặc định như sau. Để tránh khỏi những sai sót không đáng có, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến việc đăng ký. 

 • Bước 1: Truy cập vào cổng đăng ký thi kỹ năng đặc định để tiến hành ghi danh theo link: https://otaff.or.jp/. Ở đây sẽ có 2 tư cách đăng nhập cho các bạn lựa chọn là tư cách cá nhân hoặc đoàn thể, công ty. Nếu bạn đăng ký theo tư cách cá nhân thì bạn lựa chọn theo đúng tư cách cá nhân. 
 • Bước 2: Sau khi chọn tư cách, giao diện trang chủ về thông tin đợt thi sẽ hiện ra. Nhấn vào nút đăng ký.
 • Bước 3: Nhập email của bạn, đợi email phản hồi xác nhận của website sẽ trả về hộp thư cá nhân.
 • Bước 4: Mở hộp thư đến của email. Khi bạn nhận được mail thì hãy nhấp vào link trong email. Đi đến thao tác điều thông tin đăng ký chính thức.
 • Bước 5: Chọn ngành nghề, địa điểm dự thi. Ngành nghề gì, địa điểm dự thi sẽ phụ thuộc kế hoạch, lịch thi kỹ năng đặc định ở từng thời điểm. Vì vậy, bạn nhất định phải tìm hiểu kỹ về lịch thi trước đó. Cân nhắc thật kỹ lựa chọn ngành nghề. Tránh việc lựa chọn nhầm ngành, nhầm địa điểm dự thi khi đăng ký nhé.
 • Bước 6: Bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký. Kiểm tra lại 1 lượt các thông tin sau đó nhấn nút gửi.
 • Bước 7: Check lại email vì sẽ nhận được phiếu đăng ký dự thi sau khi thực hiện đăng ký đúng các bước trên.
 • Bước 8: Sau khi đơn đăng ký của bạn được xác nhận bạn sẽ phải thanh toán lệ phí thi.
 • Bước 9: Sau khi thanh toán xong, tải phiếu dự thi được gửi về. Khi đi thi sẽ mang theo phiếu dự thi đó cùng các loại giấy tờ tùy thân.

Đăng ký thi kỹ năng đặc định online

Trên đây là những thông tin chính về cách đăng ký thi kỹ năng đặc định. Hi vọng sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về quy trình, cách đăng ký thi. Chúc bạn sẽ sớm chinh phục được giấy mơ đến Nhật sinh sống, làm việc.

5. Lịch thi kỹ năng đặc định cho các ngành nghề

Kỳ thi kỹ năng đặc định sẽ được tổ chức tại Nhật Bản và nhiều nước lân cận nơi có số lượng người lao động đông như Việt Nam, Campuchia, Philippines, Trung Quốc, Mông Cổ, Nepal, Myanmar, Thái Lan, Indonesia. Tùy theo ngành nghề và đợt thi khác nhau mà địa điểm sẽ được lựa chọn, thông báo trước tới từng ứng viên. Việc bạn phải cập nhật nhanh, chính xác thông tin thời gian, địa điểm, lịch thi kỳ thi kỹ năng đặc định ngành mà bạn đã đăng ký.

Vẫn chưa có thông báo chính thức lịch thi

Theo thông tin mới nhất do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên ban tổ chức thi JLPT đang xem xét có tổ chức kì thi tháng 7 hay không?. Hiện tại trên trang chủ đã có thông báo tạm hoãn việc mở đăng ký thi ngày 27/3. Dự kiện ngày 06/04 sẽ có thông báo tiếp theo về lịch thi kỹ năng đặc định tại Việt Nam.

Trên đây đã chia sẻ đến các bạn những thông tin về kỳ thi kỹ năng đặc định. Mong rằng bài viết thực sự hữu ích đến những bạn trẻ mong muốn đến Nhật tham gia chương trình kỹ năng đặc định. Chúc thành công nhé!.

Mở Tài khoản Ngân hàng GIG-A Nhận Thưởng hấp dẫn lên đến ¥3000

Cách cắt địa chỉ ở Nhật khi về nước lấy Nenkin

Nenkin Netto là gì? Hướng dẫn đăng ký và kiểm tra Nenkin nhanh

TOP 5 Điều kiện lấy Nenkin cần phải đáp ứng

Cách lấy mã số Nenkin Và tra cứu các thông tin quan trọng

Lấy Nenkin tại Nhật, lấy Nenkin không cần về nước được không?

Danh sách các ngành du học Nhật Bản mới nhất

Du học Nhật Bản cho thực tập sinh về nước nhanh nhất

Du học Nhật Bản là gì? Tổng hợp những điều cần biết

Du học ở Nhật xong làm gì? Định hướng sau khi du học Nhật Bản