Thực tập sinh kỹ năng đặc định: Cách chuyển thực tập sinh sang đặc định

CThực tập sinh kỹ năng đặc định chính là một cách thức tham gia chương trình kỹ năng đặc định đặc biệt dành cho các bạn chưa thực sự tự tin về ngoại ngữ, trình độ chuyên môn. Với hình thức này bạn có thể dễ dàng hơn để tham gia chương trình kỹ năng đặc định. Vậy điều kiện, thủ tục đăng ký chuyển đổi sang chương trình kỹ năng đặc định như thế nào?. Đón xem bài viết sau đây để có được câu trả lời chính xác.

1. Thực tập sinh kỹ năng đặc định có thể chuyển sang kỹ năng đặc định như thế nào?

Là những thực tập sinh đã hoàn thành tốt giai đoạn 1 và giai đoạn 2 chế độ hiện tại:

 • Những bạn đã kết thúc thực tập sinh 3 năm về nước, đã thi, có chứng chỉ tay nghề 3 năm (3 Kyu hoặc Senmonkyu). Hoàn toàn đủ điều kiện để tham gia vào chương trình này.
 • Những bạn đã kết thúc thực tập sinh 3 năm về nước, chưa thi hoặc chưa có chúng chỉ tay nghề năm 3 (3 Kyu hoặc Senmonkyu). Phải xin giấy xác nhận thực tập tại công ty tiếp nhận, nghiệp đoàn cũ. Để chứng nhận hoàn thành tốt quá trình thực tập sinh tại Nhật Bản.

Chú ý: Nếu đi đúng ngành nghề mà các bạn đã kết thức 3 năm thực tập sinh sẽ được miễn điều kiện như trên. Còn muốn quay lại mà làm theo ngành nghề khác thì phải thi, lấy chứng chỉ ngành nghề bạn muốn đi.

thực tập sinh kỹ năng đặc định

Chuyển tư cách thực tập sinh kỹ năng đặc định sang kỹ năng đặc định 

Còn đối với những bạn đang sống ở Nhật theo chế độ thực tập sinh có thể chuyển sang dạng kỹ năng đặc định được. Chỉ cần hoàn thành thời gian thực tập từ 2 năm 10 tháng trở lên, đủ điều kiện (thi đỗ kỳ thi tay nghề 3 Kyu hoặc có giấy chứng nhận hoàn thành tốt từ công ty tiếp nhận). Nếu bạn thuộc vào trường hợp này được miễn kỳ thi tiếng Nhật và kỳ thi kỹ năng (nếu chuyển sang chương trình kỹ năng đặc định công việc tương tự).

Xem ngay: Visa kỹ năng đặc định là gì? Tổng hợp thông tin nhất định phải biết

2. Điều kiện chuyển tư cách thực tập sinh kỹ năng đặc định sang kỹ năng đặc định

Nếu muốn tiến hành chuyển tư cách thực tập sinh kỹ năng đặc định sang kỹ năng đặc định Nhật Bản. Cần phải đáp ứng được đầy đủ các điều kiện sau đây:

2.1. Đối tượng 

Người lao động đã hoàn thành chương trình thực tập sinh số 2. Hiện tại, đang là thực tập sinh số 2, thực tập sinh số 3 hoặc trong quá trình hoạt động đặc biệt (lao động người nước ngoài làm trong ngành xây dựng và đóng tàu) đang sống tại Nhật. Có thời hạn visa tới tháng 09/2020.

thực tập sinh kỹ năng đặc định

Lao động trong ngành xây dựng

2.2. Tư cách lưu trú và thời hạn lưu trú 

 • Tư cách lưu trú hoạt động đặc biệt (có thể lao động)
 • Thời hạn lưu trú 4 tháng (không gia hạn thêm theo quy định).

2.3. Điều kiện để được chuyển tư cách

 • Chuyển sang kỹ năng đặc định số 1 để tiếp tục làm việc tại công ty hiện tại.
 • Đã ký kết hợp đồng lao động với công ty hiện tại, nội dung công việc hiện tại
 • Nhận được mức lương bằng hoặc cao hơn so với mức lương tư cách visa cũ
 • Có lý do về thời gian như thời gian để chuyển đổi sang tư cách kỹ năng đặc định số 1. Ví dụ như cơ quan hỗ trợ người lao động chưa hoàn tất thủ tục đăng ký.
 • Lưu trú với tư cách thực tập sinh kỹ năng số 2, thời gian trên 1 năm 10 tháng. Đáp ứng được tri thức, kỹ năng đã thu được để miễn kỳ thi kỹ năng đặc định chuyên ngành, miễn thi tiếng Nhật.
 • Công ty tiếp nhận lao động tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp về thuế, lao động, bảo hiểm
 • Công ty tiếp nhận lao động không phạm yêu cầu tư cách đối với công ty tiếp nhận lao động kỹ năng đặc định. Ví dụ như bạo lực, hành vi bất chính, phạm luật…
 • Công ty tiếp nhận lao động, nơi ủy quyền hỗ trợ lao động thiết lập hệ thống hỗ trợ với ngôn ngữ người lao động nước ngoài hiểu được rõ ràng.

Cần đáp ứng được các điều kiện đưa ra

3. Thủ tục đăng ký chuyển tư cách thực tập sinh kỹ năng đặc định sang kỹ năng đặc định 

Muốn đăng ký chuyển tư cách thực tập sinh kỹ năng đặc định sang kỹ năng đặc định Nhật Bản. Cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại thủ tục sau đây:

 • Giấy xin đăng ký chuyển đổi tư cách lưu trú
 • Giấy cam kết công ty tiếp nhận lao động 
 • Các văn bản liên quan đến hợp đồng lao động trong thời gian chuyển sang kỹ năng đặc định số 1. Ví dụ bản sao hợp đồng tuyển dụng lao động, văn bản điều kiện tuyển dụng.
 • Bảo sao số lượng người đăng ký tại nơi làm trước đây (1 năm gần nhất)
 • Bản lý do công ty tiếp nhận lao động biên soạn. Quá trình chuyển đổi tư cách sang kỹ năng đặc định số 1 cần thiết về thời gian. Ví dụ cơ quan hỗ trợ cho người lao động chưa hoàn thành thủ tục đăng ký). Dự tính thời gian hoàn thành đăng ký khác, nội dung cho các hoạt động dự tính kỹ năng đặc định số 1.
 • Những giấy tờ chứng minh đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng số 2, kỹ năng đã thu được ngành đó có thể đáp ứng được yêu cầu công việc của ngành nghề với kỹ năng đặc định. Có trình độ tiếng Nhật để được miễn kỳ thi đặc định
  • Bản sao bảng kế hoạch thực tập kỹ năng
  • Bằng kỳ thi kỹ năng cấp 3 hoặc bằng kiểm tra thực hành đánh giá thực tập kỹ năng tương đương.

thực tập sinh kỹ năng đặc định

Thủ tục đăng ký khá đơn giản

Trên đây là cách chuyển tư cách thực tập sinh kỹ năng đặc định sang kỹ năng đặc định Nhật Bản. Đừng ngần ngại mà hãy nắm bắt cơ hội việc làm cho bản thân.

Mở Tài khoản Ngân hàng GIG-A Nhận Thưởng hấp dẫn lên đến ¥3000

Cách cắt địa chỉ ở Nhật khi về nước lấy Nenkin

Nenkin Netto là gì? Hướng dẫn đăng ký và kiểm tra Nenkin nhanh

TOP 5 Điều kiện lấy Nenkin cần phải đáp ứng

Cách lấy mã số Nenkin Và tra cứu các thông tin quan trọng

Lấy Nenkin tại Nhật, lấy Nenkin không cần về nước được không?

Danh sách các ngành du học Nhật Bản mới nhất

Du học Nhật Bản cho thực tập sinh về nước nhanh nhất

Du học Nhật Bản là gì? Tổng hợp những điều cần biết

Du học ở Nhật xong làm gì? Định hướng sau khi du học Nhật Bản