Thực tập sinh Nhật Bản là gì? Chi phí, điều kiện visa chương trình

Nhiều bạn đã chọn cho mình con đường lập nghiệp, cải thiện kinh tế bằng cách học tập, làm việc tại các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Đài Loan… Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bạn vẫn băn khoăn, gửi câu hỏi cho Nhatbanchotoinhe.com để giải đáp về chương trình thực tập sinh Nhật Bản là gì?. Dưới đây sẽ giải thích cho các bạn hiểu thêm về chương trình này.

Thực tập sinh Nhật Bản là gì?

Thực tập sinh Nhật Bản chính là tên gọi chung của lao động làm việc tại Nhật theo chương trình hợp tác của Việt Nam và Nhật Bản. Thực tập sinh tại Nhật Bản không chỉ được làm việc hơn hết còn được đào tạo thêm về kiến thức chuyên môn, kĩ năng tiên tiến của Nhật Bản.

Sau khi về nước ngoài bạn sẽ có được số tiền tích lũy sau 3 năm làm việc thực tập sinh. Ngoài ra, được trau dồi kinh nghiệm nghề nghiệp, cơ hội kiếm việc làm khi về nước tại công ty Nhật thường rất cao.

Thực tập sinh Nhật Bản là gì

Chương trình thực tập sinh Nhật Bản rất được quan tâm

Tham khảo thông tin chương trình tại trang của trung tâm lao động ngoài nước tại đây

Mục đích chương trình thực tập sinh Nhật Bản

Chương trình thực tập sinh Nhật Bản được thành lập với mục đích thông quan việc chuyển giao kỹ thuật, kỹ năng nghề nghiệp, kiến thức chuyên ngành trong các lĩnh vực công nghệ sản xuất đất nước Nhật Bản để giúp các nước đang phát triển đào tạo nên nguồn nhân lực chủ chốt trong công cuộc phát triển kinh tế. Chương trình thực tập sinh chính là phương pháp còn giúp đất nước Nhật Bản giải quyết về nỗi lo nguồn nhân lực thiếu hụt nghiêm trọng sau những thảm họa gần đây. Vừa để thúc đẩy sự năng động hóa, quốc tế hóa trong hoạt động sản xuất của mình.

Bản chất của chương trình thực tập sinh Nhật Bản là xuất khẩu lao động cao cấp. Khác với các thị trường lao động xuất khẩu khác, chương trình này của Nhật Bản không chỉ giúp lao động có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng vận hành các loại trang thiết bị máy móc hiện đại mà còn kiếm được một khoản thu nhập cao, công việc tốt sau khi về nước.

Các chương trình thực tập sinh

Chương trình thực tập sinh Nhật Bản bao gồm thực tập sinh kỹ năng và thực tập sinh kỹ năng. Trong đó:

 • Tu nghiệp sinh dành cho ngành nghề yêu cầu cao về tay nghề xây dựng, công nghệ, cơ khí…
 • Thực tập sinh dành cho ngành nghề đơn giản chế biến thực phẩm, nông nghiệp, may…

Thực chất, hai chương trình này chỉ là hai bước của một quá trình. Bởi trước khi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản tất cả người lao động được chọn đều ký hợp đồng lao động 1 năm, gọi là thực tập sinh. Sau 1 năm làm việc, học tập nếu lao động muốn làm việc tiếp thì phải thi lấy bằng, nếu đỗ sẽ được ký hợp đồng lao động 3 năm và gọi là tu nghiệp sinh. Tất nhiên, trợ cấp và tiền lương dành cho tu nghiệp sinh sẽ cao hơn rất nhiều so với thực tập sinh.

Thực tập sinh Nhật Bản là gì

Thực tập sinh sẽ là cơ hội giúp người lao động Việt Nam làm việc tại Nhật Bản

1. Điều kiện đi thực tập sinh Nhật Bản

Nhìn chung điều kiện đi thực tập sinh Nhật Bản không quá khắt khe, rất phù hợp với thực tiễn nhu cầu lao động ở nước ta. Chỉ cần đáp ứng được các điều kiện sau đây:

1.1. Độ tuổi lao động

Thông thường các doanh nghiệp Nhật Bản đưa ra yêu cầu về độ tuổi từ 18 – 35 tuổi. Đây là lứa tuổi có sức khỏe tốt nhất, năng suất làm việc hiệu quả.

Riêng các đơn hàng lớn thường được linh hoạt hơn về yêu cầu độ tuổi như các ngành nghề về giặt là, nông nghiệp, xây dựng, may mặc… Có đơn tuyển đến độ tuổi 40. 

điều kiện đi thực tập sinh Nhật Bản

Độ tuổi từ 18 – 35 tuổi

1.2. Trình độ văn hóa chuyên môn

Về trình độ văn hóa ra thì người lao động phải có bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở trở lên, đây là yêu cầu tối thiểu cần phải đáp ứng. Về trình độ chuyên môn yêu cầu có sự khác nhau.

Nếu đi theo diện thực tập sinh thông thường không yêu cầu chuyên môn chỉ có đi theo diện kỹ sư mới có yêu cầu cao về bằng cấp chuyên môn, phải có bằng tốt nghiệp từ Cao đẳng trở nên. Do vậy, nếu bạn có ý định đi xuất khẩu lao động theo diện thực tập sinh không cần băn khoăn quá nhiều vì bằng cấp nữa.

1.3. Điều kiện đi thực tập sinh Nhật Bản về ngoại hình, sức khỏe

Về ngoại hình phải đáp ứng được tiêu chuẩn cân nặng, chiều cao. Cụ thể:

 • Ngoại hình với nam: Cao từ 1m60, nặng từ 50kg trở lên.
 • Ngoại hình với nữ: Cao từ 1m50, nặng từ 45kg trở lên.

Điều kiện sức khỏe yêu cầu không mắc phải các bệnh mà chính phủ Nhật Bản cấm nhập cảnh như HIV, Viêm gan B & C, nhiễm trùng lao, giang mai, chủng cúm nguy hiểm… Nếu không đáp ứng được các yêu cầu trên thì không đủ điều kiện đi thực tập sinh Nhật Bản.

điều kiện đi thực tập sinh Nhật Bản

Ngoại hình với nam: Cao từ 1m60, nặng từ 50kg trở lên

1.4. Điều kiện đi thực tập sinh Nhật Bản về ngành nghề 

Một số ngành nghề phổ biến từ 1-3 năm tùy theo ngành nghề để người lao động lựa chọn:

 • Ngành cơ khí: Hàn, đúc, tiện, dập, sơn, khuôn mẫu
 • Ngành nông nghiệp: Trồng nấm, trồng rau sạch
 • Ngành trang trí nội thất & xây dựng: Làm đường, xây dựng, công trình thủy lợi
 • Ngành may: Thuê, may, cắt
 • Ngành sản xuất, đóng gói thực phẩm chế biến sẵn

1.5. Kinh nghiệm làm việc

Tùy theo ngành nghề, đơn hàng mà nhà tuyển dụng có thể yêu cầu trình độ tay nghề, kinh nghiệm. Tất nhiên họ sẽ ưu tiên người có tay nghề, có kinh nghiệm kèm theo đó là một mức lương phù hợp.

1.6. Hồ sơ cần chuẩn bị

Để đảm bảo cho việc xuất cảnh đúng quy trình, thủ tục về mặt pháp lý, hồ sơ chính là thứ không thể thiếu đối với bất kỳ người nào. Nhằm giúp cho hành trình được thuận lợi hơn ngay từ bây giờ nên chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết như visa, hộ chiếu, giấy khám sức khỏe, sơ yếu lý lịch, ảnh thẻ… 

1.7. Chuẩn bị đủ tài chính trước khi tham gia

Chi phí sẽ phụ thuộc vào từng đơn hàng, thời điểm đi xuất khẩu lao động, trình độ chuyên môn, mức phí khác nhau. Người lao động sẽ chuẩn bị chi phí bằng vốn tự có hay vay vốn ngân hàng. 

Tuy nhiên, theo đúng quy định từ Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội thì các công ty phái cử chỉ được thu tối đa 3.600 USD phí xuất cảnh/người/hợp đồng 3 năm. Bên cạnh đó, không được phép thu quá 1.200 USD/người/hợp đồng 1 năm. Công ty pháo cử được phép thu từ thực tập sinh không vượt quá 5.900.000 đồng/khóa tiếng Nhật, tương ứng với thời lượng khoảng 520 tiết/khóa học.

điều kiện đi thực tập sinh Nhật Bản

Chuẩn bị tài chính 

1.8. Yêu cầu khác

 • Người lao động có đầy đủ năng lực, hành vi dân sự 
 • Có ý thức chấp hành pháp luật, không có tiền án & tiền sự 
 • Không thuộc diện cấm xuất cảnh theo luật pháp Việt Nam
 • Chưa tham gia chương trình thực tập kỹ năng, chưa từng xin visa đi Nhật.

Tham khảo: Thực tập sinh Nhật Bản là gì? Tổng hợp chi tiết thông tin về chương trình

1. Các khoản chi phí đi thực tập sinh Nhật Bản 

Theo quy định Bộ Lao Động Tthương Binh & Xã Hội công ty phái cử chỉ được phép thu tối đa 3.600 USD phí xuất cảnh/người/hợp đồng 3 năm, không được phép thu quá 1.200 USD/người/hợp đồng 1 năm. Ngoài ra, công ty phái cử chỉ được phép thu không quá 5.900.000 đồng/khóa học tiếng Nhật, tương đương thời lượng đào tạo là 520 tiết/khóa học. 

Mặc dù đi thực tập sinh Nhật Bản sẽ mang đến cho các bạn rất nhiều lợi ích nhưng trước đây để đi được bạn phải bỏ ra khoản chi phí rất lớn. Từ cuối năm 2020 chi phí để đi rơi vào khoảng 110 – 150 triệu VNĐ. Ngoài ra, một số đơn hàng đặc biệt có phí cao hơn 165 triệu.

Tham khảo: Điều kiện đi thực tập sinh Nhật Bản chi tiết nhất hiện nay

1.1. Chi phí khám sức khỏe

Khi đăng ký đi Nhật Bản làm việc thì quy định khám sức khỏe không thể thiếu, vô cùng quan trọng. Mục đích công việc này chính là tuyển chọn lao động đảm bảo sức khỏe tốt, đáp ứng mọi công việc khi sang đến Nhật Bản. Thường thì mức phí khám sức khỏe đi Nhật tại Hà Nội vào khoảng 700.000 đồng. Lưu ý người lao động phải khám bệnh tại bệnh viện được Bộ Y tế cho phép khám, cấp giấy chứng nhận cho lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Chi phí đi thực tập sinh Nhật Bản

Chi phí khám sức khỏe

1.2. Chi phí học tạo nguồn trước khi đăng ký ngành nghề thi tuyển

Trước khi đăng ký ngành nghề thi tuyển phỏng vấn thì phía người lao động sẽ được công ty xuất khẩu lao động đào tạo thêm về tiếng Nhật cơ bản. Đồng thời, rèn luyện tác phong, hướng dẫn trả lời câu hỏi khi hướng dẫn. Thời gian học tạo nguồn thường khoảng 5 ngày.

1.3. Chi phí dịch vụ đi thực tập sinh Nhật Bản

Đây là khoản chi phí mà người lao động cần phải trả cho doanh nghiệp xuất khẩu lao động Nhật Bản. Tiền phí dịch vụ nhiều hay ít sẽ phụ thuộc các yếu tố sau:

 • Chi phí đi thực tập sinh theo hợp đồng 1 năm hay 3 năm 
 • Chi phí đi thực tập sinh theo ngành nghề làm ngoài nhà xưởng hay trong nhà xưởng.
 • Chi phí đi thực tập sinh theo công ty phái cử sang Nhật.

1.4. Chi phí đào tạo tiếng Nhật đi Nhật Bản làm việc sau khi trúng tuyển

Sau khi trúng tuyển vào ngành nghề mà bạn đã đăng ký, người lao động được đào tạo tiếng Nhật trong thời gian 4 – 6 tháng. Mục đích là giúp người lao động Việt sớm hòa nhập với môi trường sinh sống, làm việc tại Nhật.

Chi phí đi thực tập sinh Nhật Bản

Chi phí đào tạo tiếng Nhật

1.5. Tiền đặt cọc chống bỏ trốn ra ngoài làm việc

Từ ngày 6/6/2017 công ty xuất khẩu lao động uy tín đều không thu các khoản tiền đặt cọc chống bỏ trốn ra ngoài làm việc. Việc bỏ khoản tiền này giúp chi phí đi Nhật giảm xuống một nửa, đây là cơ hội giúp người lao động không có điều kiện về kinh tế, tham gia chương trình thực tập sinh Nhật Bản dễ dàng hơn.

2. Phí xuất cảnh các đơn hàng thực tập sinh Nhật Bản 

Tùy thuộc ngành nghề mà phía thực tập sinh lựa chọn sẽ có chi phí xuất cảnh khác nhau. Tuy nhiên, một số đơn hàng chính được nhiều người quan tâm nhất sẽ là:

2.1. Chi phí đi thực tập sinh Nhật Bản đơn hàng xây dựng

Với đơn hàng có liên quan đến xây dựng, chi phí xuất cảnh còn 3600 – 4000 USD và không phải đặt cọc chống trốn. Tiền ăn, ở, học sau trúng tuyển trọn gói là 500 – 800 USD + 10 triệu các chi phí phát sinh khác. Vậy tổng tất cả các khoản để đi thực tập sinh Nhật Bản hết 110 – 130 triệu.

2.2. Chi phí đi đơn hàng nông nghiệp

Với đơn hàng nông nghiệp thì phí xuất cảnh 4000 – 5000 USD, không phải đặt cọc. Tiền ăn, ở, học sau trúng tuyển trọn gói vào khoảng 600 USD + 10 triệu phí phát sih. Vậy tổng tát cả chi phí đi hết khoảng 115 – 135 triệu.

Đơn hàng nông nghiệp

2.3. Đơn hàng cơ khí có phí ra sao

Với đơn hàng cơ khí như tiện, hàn thì chi phí xuất cảnh 5000 USD. Tiền ăn, ở, học sau trúng tuyển trọn gói thường vào 800 USD + chi phí phát sinh khác khoảng 10 triệu. Vậy tổng tất cả các chi phí đi hết khoảng 140 triệu.

2.4. Đơn hàng làm trong nhà máy xí nghiệp

Với đơn hàng làm trong nhà máy xí nghiệp thì phí xuất cảnh từ 5000 – 6000 USD. Tiền ăn, ở, học sau trúng tuyển trọn gói thường vào khoảng 600 – 800 USD + 10 triệu chi phí khác. Vậy tổng tất cả các khoản chi phí đi hết 130 – 160 triệu. Đối với nữ theo ngành nghề này thường rẻ hơn 20 triệu.

2.5. Chi phí đi thực tập sinh nhật Bản đơn hàng thủy sản

Với đơn hàng thủy sản phí xuất cảnh giảm còn khoảng 4000 USD. Tiền ăn, ở, học sau trúng tuyển trọn gói thường khoảng 600 – 800 USD + chi phí khác khoảng 10 triệu. Vậy tổng tất cả chi phí đi 125 – 140 triệu.

Chi phí đi thực tập sinh Nhật Bản

Đơn hàng thủy sản

2.6. Đơn hàng điện tử

Với đơn hàng điện tử tuyển cả nam/nữ, phí xuất cảnh từ 5000 – 6000 USD. Tiền ăn, ở, học sau trúng tuyển trọn gói thường vào khoảng 600 – 800 USD + các khoản chi phí khác 15 triệu. Tổng tất cả chi phí đi hết 160 triệu.

2. Quy định và quyền lợi đối với thực tập sinh Nhật Bản

1. Mức lương cơ bản khi đi thực tập sinh Nhật Bản 

Hiện nay, mức lương cơ bản khi đi chương trình thực tập sinh Nhật Bản giao động từ 120.000 – 150.000 Yên/tháng. Tính theo tỉ giá Yên Nhật Bản thì 1 yên rơi vào khoảng 205 đồng, mức lương tương đương 25 – 32 triệu đồng/tháng.

Cụ thể, mức lương của thực tập sinh được ký kết trong hợp đồng với doanh nghiệp Nhật sẽ được tính theo giờ. Trung bình trong khoảng 650 – 850 Yên/giờ. Mức lương theo giờ có sự khác nhau giữa các tỉnh, vùng miền tại Nhật.

Mức lương khi đi thực tập sinh Nhật Bản

Mức lương khi đi thực tập sinh Nhật Bản rất được quan tâm

Mức lương khi đi thực tập sinh Nhật Bản có sự thay đổi lớn, phụ thuộc vào các yếu tố sau:

1.1. Có sự thay đổi theo khu vực làm việc

Như đã đề cập trên đây giữa các tỉnh thành Nhật Bản có mức lương tối thiểu theo giờ sẽ khác nhau. Thường lương ở vùng ngoại ô cũng thấp hơn trung tâm thành phố (tuy nhiên chi phí sinh hoạt cũng tiết kiệm hơn khá nhiều).

1.2. Thay đổi theo đặc thù ngành nghề

Những công việc nặng nhọc và đòi hỏi kinh nghiệm tay nghề sẽ được trả cao hơn. Ví dụ như sơn cơ khí, hàn, đúc, dàn giáo… Thu nhập cao hơn mặt bằng chung. Với tổ chức OTIT thay thế cho JITCO trước kia thì ngành nghề đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng đã tăng lên 76 ngành nghề. 

1.3. Thay đổi theo khung lương xí nghiệp

Có những doanh nghiệp chăm lo đời sống cho lao động rất tốt. Họ không muốn thu nhập lao động trong cùng xí nghiệp có sự chênh lệch quá lớn giữa người Nhật và người Việt. Gây nên bất hòa hay tâm lý không tốt cho người lao động. Khi xí nghiệp trả lương sát cùng với lương công nhân người Nhật đương nhiên thu nhập sẽ rất cao.

Mức lương khi đi thực tập sinh Nhật Bản

Mức lương sẽ có sự khác nhau giữa công việc

Tham khảo: Điều kiện đi thực tập sinh Nhật Bản chi tiết nhất hiện nay

2. Chi phí sinh hoạt và các khoản khấu trừ vào lương

Tương tự Việt Nam, người lao động ở Nhật Bản cũng phải thực hiện nghĩa vụ khi có nhu nhập như đóng thuế, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm lao động. Mức đóng sẽ tùy thuộc vào mức lương, cụ thể như sau:

2.1. Các khoản thuế nằm trong mức lương khi đi thực tập sinh Nhật Bản

Tất cả thực tập sinh khi làm việc tại Nhật sẽ phải đóng thế bắt buộc theo quy định của chính phủ Nhật Bản. Bình thường mỗi tháng sẽ phải đóng trung bình từ 1000 – 1500 Yên/tháng, cũng có thể lên đến 2500 Yên/tháng.

2.2. Các loại bảo hiểm 

Mỗi lao động làm việc tại Nhật sẽ tham gia vào ba loại bảo hiểm, tổng trừ 15.000 – 20.000 Yên/tháng. Khi tham gia bảo hiểm các bạn được khám và chữa bệnh định kỳ miễn phí. Khi gặp tất cả vấn đề liên quan tới sức khỏe các bạn nên báo ngay cho phía xí nghiệp hay nghiệp đoàn quản lý để được đi khám, chữa trị.

Sau khi hết hạn hợp đồng thực tập sinh sẽ được nhận lại khoản trích từ bảo hiểm nhân thọ. Số tiền hoàn thuế này giao động từ 60 – 80 triệu với những bạn làm việc tại Nhật với thời hạn hợp đồng 3 năm.

2.3. Phí nội trú và phí sửa chữa

Tất cả các xí nghiệp sẽ đứng ra bố trí ký túc xá, khu vực ăn ở và sinh hoạt cho thực tập sinh. Mức phí nội trú hàng tháng của thực tập sinh phải đóng cũng sẽ tùy thuộc hỗ trợ chúng tôi giao động từ 0 – 20.000 Yên/tháng. Nếu bạn làm tại trung tâm thành phố thì mức này cũng sẽ rất cao.

Mức lương khi đi thực tập sinh Nhật Bản

Chi phí sinh hoạt tùy thuộc vào khu vực

2.4. Tiền ăn, điện, gas, nước

Ở Nhật đồ dùng ăn uống và sinh hoạt thường sẽ đắt đỏ. Tuy nhiên, tiền điện, nước, gas rất rẻ, nếu may mắn xí nghiệp hỗ trợ các bạn khoản này. Hầu hết thực tập sinh làm ngành nông nghiệp được hỗ trợ về tiền ăn, do có thể chủ động sản phẩm chính mình làm ra. Nếu không được hỗ trợ các bạn cần đóng 15.000 – 25.000 Yên/tháng.

2.5. Các khoản phụ phí khác ngoài mức lương khi đi thực tập sinh Nhật Bản

Tùy thuộc vào đặc thù ngành nghề, vùng, xí nghiệp mà phát sinh thêm một vài khoản phí nhỏ khác không kể ở trên.

Xem ngay: Chi phí đi thực tập sinh Nhật Bản gồm những gì? Chi tiết và thực thế nhất

3. Mức lương thực lĩnh khi đi thực tập sinh Nhật Bản

Sau khi trừ tất cả các khoản chi phí trên đây thì sẽ ra mức lương thực lĩnh mà các bạn nhận được hàng tháng. Trung bình sẽ giao động vài khoảng 80.000 – 110.000 Yên/tháng chưa kể làm thêm.

Mức lương thực lĩnh cũng rất cao

Mỗi tháng trung bình làm việc ở Nhật Bản nếu chịu khó tích lũy từ 15 – 20 triệu đồng/tháng. Nếu có giờ làm thêm thì thu nhập người lao động sẽ tốt hơn rất nhiều. Bởi theo quy định của chính phủ Nhật thì lương làm thêm giờ sẽ bằng 130% giờ làm bình thường. Làm đêm hoặc làm vào ngày nghỉ lể, tết tiền làm thêm có thể tăng lên 200%.

Thực tập sinh Nhật Bản sẽ được hưởng rất nhiều quyền lợi sau đây: 

 • Theo quy định các thực tập sinh Nhật Bản đến làm việc cho công ty tiếp nhận ở tỉnh hoặc thành phố nào thì được nhận mức lương cơ bản tối thiểu của Nhật tại khu vực đó.
 • Thời gian làm việc ngày 8h, mỗi tuần tối đa 40h theo đúng luật lao động Nhật Bản. Làm thêm không quá 40h.
 • Lương làm thêm tính 125% lương cơ bản, làm thêm ngày thứ 7 & chủ nhật hưởng 135% lương cơ bản, làm thêm ngày thường trong thời gian 22h – 5h sáng bằng 150%, làm thêm từ quá 17h ngày thứ 7 & chủ nhật bằng 175%, làm thêm trong 15 ngày nghỉ quốc gia bằng 200% lương cơ bản.
 • Mỗi lao động làm việc tại Nhật phải tham gia 3 loại bảo hiểm, tổng trừ 15.000 – 20.000 Yên/tháng. Tham gia bảo hiểm giúp người lao động khám chữa bệnh miễn phí.
 • Sau khi hết hạn hợp đồng, thực tập sinh nhận lại các khoản tiền bảo hiểm. Số tiền hoàn thuế dao động từ 60 – 80 triệu/hợp đồng làm việc 3 năm.

Lương cơ bản 125%

Với những chia sẻ trên đây hi vọng bạn đã hiểu rõ về điều kiện đi thực tập sinh Nhật Bản. Tuy nhiên, từng đơn hàng cụ thể sẽ có thêm một vài yêu cầu riêng theo đặc trưng đơn hàng đó để đáp ứng yêu cầu công việc.

Có nên đi chương trình thực tập sinh Nhật Bản không?

Hiện nay, nhiều bạn có nhu cầu đi làm việc tại Nhật nhưng đang phân vân không biết có nên đi thực tập sinh Nhật Bản hay không?. Như chúng ta đã biết rằng nền kinh tế, công nghệ của nước ta vẫn đang đi sau Nhật Bản rất nhiều. Nhiều bạn đi học Cao đẳng, Đại học phần nhiều là lý thuyết, không được tiếp xúc nhiều với kiến thức mới và công nghệ mới. Đặc biệt, đối với những bạn học ngành kỹ thuật thì Nhật Bản luôn được xem là môi trường lý tưởng cho các bạn làm việc và trau dồi kinh nghiệm của mình tại đây.

Đặc biệt, sau khi làm việc tại Nhật Bản xong cơ hội kiếm được làm tốt trong nước là rất lớn. Hầu hết các thực tập sinh sau khi trở về nước đều sẽ làm ở trong những công ty Nhật hoặc công ty có vốn đầu tư tiếng Nhật. Nhiều người qua quá trình làm việc tại Nhật Bản khi trở về quê hương họ có thể dạy tiếng Nhật. Người lao động sẽ nhận được mức lương cao trong suốt thời gian làm việc tại Nhật. 

Thực tập sinh Nhật Bản là gì

Sau khi làm việc tại Nhật cơ hội kiếm được làm tốt trong nước là rất lớn

Cuộc sống của thực tập sinh Nhật Bản như thế nào?

Nhiều bạn trước khi đi làm việc tại Nhật nghĩ rằng mình không thể thích nghi cuộc sống bên Nhật. Nhưng sự thật không phải vậy, bất đồng ngôn ngữ là một trong những rào cản khi làm việc tại Nhật. Vì vậy, bạn cũng cần chú ý đẻ nâng cao thêm khả năng giao tiếp khi chưa làm việc Nhật Bản, cũng như trong quá trình làm việc tại Nhật nên bạn cần cố gắng giao tiếp với người bản xứ để nâng cao khả năng giao tiếp tại Nhật.

Đối với thực tập sinh sống tại Nhật chi phí sinh hoạt sẽ đắt đỏ hơn so với Việt Nam. Tuy nhiên, khi làm việc tại Nhật thực tập sinh được xí nghiệp hỗ trợ, chỗ ăn ở, sinh hoạt gần nơi làm việc. Có thể một số xí nghiệp hỗ trợ cho các bạn 100% thực phẩm, vật dụng sinh hoạt hàng ngày cho thực tập sinh. Với nguyên tắc kỹ luật và nguyên túc người Nhật nên khi làm việc tại đây các bạn sẽ được rèn luyện tác phong chuyên nghiệp trong công việc:

 • Làm việc đúng giờ
 • Chấp hành nghiêm chỉnh nội quy xí nghiệp 
 • Chú trọng hiệu quả chất lượng trong công việc.

Thực tập sinh Nhật Bản có cơ hội nâng cao tay nghề

Xem ngay: TOP 8 Lưu ý quan trọng khi đi XKLĐ, xuất khẩu lao động Nhật Bản

Với những chia sẻ trên đây mong rằng đã giúp bạn trả lời được câu hỏi thực tập sinh Nhật Bản là gì?. Hãy đưa ra cho mình quyết định sáng suốt nhất cho con đường tương lai sắp tới.

 

Mở Tài khoản Ngân hàng GIG-A Nhận Thưởng hấp dẫn lên đến ¥3000

Cách cắt địa chỉ ở Nhật khi về nước lấy Nenkin

Nenkin Netto là gì? Hướng dẫn đăng ký và kiểm tra Nenkin nhanh

TOP 5 Điều kiện lấy Nenkin cần phải đáp ứng

Cách lấy mã số Nenkin Và tra cứu các thông tin quan trọng

Lấy Nenkin tại Nhật, lấy Nenkin không cần về nước được không?

Danh sách các ngành du học Nhật Bản mới nhất

Du học Nhật Bản cho thực tập sinh về nước nhanh nhất

Du học Nhật Bản là gì? Tổng hợp những điều cần biết

Du học ở Nhật xong làm gì? Định hướng sau khi du học Nhật Bản